Vi sinh vật giun móc gây ra việc con người bị xuất huyết dạ dày.

  • Thời gian

    9 thg 11, 2023

  • Lượt xem

    32 lượt xem


Một người đàn ông 60 tuổi ở Quảng Ninh đã bị chướng bụng kéo dài trong nhiều tháng. Sau khi được khám bởi bác sĩ, phát hiện ra anh ta mắc ổ loét và có nhiều giun móc ký sinh trong ruột.

vi-sinh-vat-giun-moc-gay-ra-viec-con-nguoi-bi-xuat-huyet-da-day-471

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngoan, Phó Trưởng Khoa Nội tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy, ngày 8/11, một bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc phải tình trạng thiếu máu nghiêm trọng. Kết quả của việc nội soi dạ dày cho thấy có một ổ loét rộng khoảng 10 mm và cơ thể bệnh nhân cũng bị nhiễm giun móc trong hành tá tràng và tá tràng. Bác sĩ đưa ra kết luận rằng nguyên nhân của bệnh nhân là do xuất huyết dạ dày và nhiễm giun móc, bên cạnh việc bệnh nhân còn mắc các bệnh lý khác như xơ gan cổ trướng, suy tim và viêm phổi.

Theo chuyên gia y tế, nhiễm giun móc sẽ làm tăng độ nặng của căn bệnh gốc. Để đối phó với tình trạng này, bác sĩ khuyên bệnh nhân cần tiến hành bù dịch, điện giải, truyền máu, cung cấp hồng cầu, tẩy giun và điều trị bệnh lý gốc tương ứng.

Sau khoảng 10 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã được cải thiện và ổn định.

Nhiều giun sán được phát hiện trong đường ruột của bệnh nhân bởi bác sĩ chuyên khoa nội soi. Đó là kết quả được ghi lại bằng hình ảnh từ Bệnh viện.

Theo bác sĩ Ngoan, ấu trùng giun móc có khả năng xâm nhập và ký sinh trong cơ thể con người thông qua da và niêm mạc khi tiếp xúc với đất bẩn chứa ấu trùng giun hoặc thông qua đường tiêu hóa khi ăn uống.

Giun móc thường sống ký sinh trong tá tràng và bám vào niêm mạc ruột để hút máu. Mỗi ngày, chúng hút khoảng 0,2 - 0,34 ml máu từ cơ thể. Đồng thời, chúng tiết ra chất chống đông máu, gây chảy máu rỉ rả tại vết thương. Chất này cũng ức chế quá trình sản xuất hồng cầu, dẫn đến sự giảm dần số lượng và kích thước của hồng cầu. Kết quả là người bị nhiễm giun móc thiếu máu, tình trạng này thường diễn ra từ từ trong thời gian dài. Ngoài ra, người bị nhiễm giun móc còn có thể mắc viêm loét dạ dày hoặc tá tràng.

Nếu bị nhiễm giun sán, một số dấu hiệu nhận biết có thể là da xanh, niêm mạc nhợt, đau ở vùng bụng thượng vị, cảm giác mệt mỏi và không muốn ăn. Khi ấu trùng của giun móc xâm nhập qua da, có thể gây ra viêm da tại chỗ, kèm theo các triệu chứng như ngứa, xuất hiện nhiều nốt đỏ trên da. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường tự giảm đi sau một đến hai ngày.

Để phòng ngừa bệnh tật, cần duy trì vệ sinh cá nhân và môi trường sống sạch sẽ. Hãy rửa tay kỹ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sử dụng xà phòng để đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Khi tiếp xúc với đất, hãy đảm bảo mang đồ bảo hộ lao động để tránh bị nhiễm bẩn. Hạn chế việc sử dụng phân tươi làm phân bón cho ruộng vườn, vì có thể chứa các tác nhân gây bệnh. Hãy đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh giun sán. Đồng thời, tẩy giun định kỳ hai lần một năm, với khoảng cách 4-6 tháng giữa các lần, để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn giun sán.

Thùy An là một cá nhân có sự tồn tại riêng biệt trong xã hội.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề