Tại sao nam giới thường nói dối về chiều cao?

  • Thời gian

    16 thg 11, 2023

  • Lượt xem

    21 lượt xem


Đấng mày râu ưa thích tăng thêm 1 hoặc 2 cm chiều cao và thường quá nhắc về nó trong các app hẹn hò.

tai-sao-nam-gioi-thuong-noi-doi-ve-chieu-cao-482

The findings of several studies have shown that men tend to lie about their height. Dr. Sapna Cheryan, a psychology professor at the University of Washington (USA), conducted a research which revealed that on average, men exaggerate their height by nearly 2 cm.

The author suggests that the things men use to assert their masculinity are actually signals of identification. While height is typically seen as fixed, it can be manipulated to some extent, at least for men, according to Cheryan.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho việc này xảy ra. Theo nhà tâm lý học tiến hóa Eldin Hasa (Anh), đàn ông quan tâm đến chiều cao vì mong muốn gây ấn tượng và thu hút sự chú ý từ đối tác tiềm năng. Họ cũng mong muốn tỏ ra nổi bật hơn so với đối thủ trong tình ái.

Phần lớn các đấng mày râu thường giả dối về chiều cao của họ. Hình ảnh: Thelist

Hơn nữa, trong nhiều nền văn hóa, có một sự kỳ vọng rằng đàn ông phải cao hơn bạn tình tiềm năng. Nam giới thích phụ nữ thấp hơn vì nó tạo ra khả năng tương thích vật lý để dễ dàng thân mật và tăng cường cảm giác ấm áp, gần gũi. Phụ nữ cũng thu hút bởi những người đàn ông cao lớn, như một sự chở che, bảo vệ. Do đó, yếu tố này đã được gắn kết với ADN từ thời tổ tiên và gia tăng theo thời gian.

Tâm lý ưu thích nam giới cao lớn là do sự so sánh xã hội. Bộ não con người tự nhiên có xu hướng so sánh bản thân với người khác. Khi tham dự một sự kiện, bộ não vô thức quét khắp căn phòng và đưa ra các câu hỏi so sánh: "Có ai thấp hơn tôi không? Có ai cao hơn tôi không? Có ai đẹp hơn tôi không? Họ có địa vị xã hội và tình trạng tài chính tốt hơn tôi không?"

Khi nam giới nhận thấy mình thấp hơn so với người khác, họ sẽ trải qua một phản ứng sinh lý trong vùng não liên quan đến lòng tự trọng và địa vị xã hội. Điều này không được kiểm soát bởi ý thức, mà xảy ra tự động trong não.

Nguyên nhân đàn ông quan tâm về chiều cao chủ yếu bắt nguồn từ những yếu tố văn hóa và xã hội. Trong xã hội, những ý tưởng văn hóa, hình ảnh truyền thông và kỳ vọng của cộng đồng thường tạo ra áp lực đối với những người đàn ông cao, coi họ như là biểu tượng của quyền lực, thành công và sự hấp dẫn. Sự ảnh hưởng từ xã hội này tác động đến nhận thức cá nhân và gây ra lo ngại liên quan đến chiều cao.

Có nhiều nghiên cứu về khoa học thần kinh đã chỉ ra rằng nhận thức về hình ảnh cơ thể và lòng tự trọng có mối liên hệ với các vùng não liên quan đến việc tự thể hiện và xử lý cảm xúc. Do đó, những người đàn ông không hài lòng với chiều cao có thể trải qua những cảm xúc tiêu cực và tự tin thấp hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Lời khuyên của Eldin Hasa dành cho nam giới thấp là đừng nên vội vàng tham gia vào cuộc sống hẹn hò khi còn tự ti về chiều cao của mình. Đầu tiên, bạn cần phải chữa lành bản thân bằng cách nhận ra rằng "Tôi là một người hoàn chỉnh. Tôi yêu và trân trọng cơ thể của mình." Khi bạn có thể cảm nhận được niềm tin đó, bạn sẽ thu hút được một đối tác đồng điệu, người đã hoàn toàn chữa lành và tự tin với chiều cao của mình, không quan trọng là nó cao hay thấp.

Bài viết này dựa trên thông tin từ Vice.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề