Tại sao nam giới hay nói lời yêu trước?

  • Thời gian

    18 thg 9, 2023

  • Lượt xem

    7 lượt xem


Khi đi đại học, giáo sư White nhận lời dặn từ cha rằng không bao giờ nên nói yêu để chỉ tìm đường vào giường.

tai-sao-nam-gioi-hay-noi-loi-yeu-truoc-386

Theo Lawrence, ông đã nhận ra rằng việc nói "I love you" là một cách để thể hiện sự cam kết lâu dài trong một mối quan hệ mới. Ông cũng biết rằng trong lịch sử, phụ nữ thường yêu cầu một dấu hiệu của sự cam kết trước khi đồng ý có quan hệ tình dục. Đây là những điều mà ông chia sẻ trong vai trò giáo sư tâm lý học tại Đại học Beloit (Mỹ).

Cả hai khẳng định này đã được nghiên cứu và chứng minh. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội vào năm 2011, nhà tâm lý học Josh Ackerman thuộc MIT đã phát hiện rằng 64% dân số tin rằng phụ nữ thường là người nói "Anh yêu em" nhanh nhất trong mối quan hệ. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng đàn ông không chỉ là người đầu tiên tỏ tình, mà họ còn có xu hướng tỏ tình sớm hơn. Trung bình, đàn ông tỏ tình sớm hơn phụ nữ 6 tuần.

Dù có những suy nghĩ phổ biến rằng phụ nữ quá nhạy cảm hoặc đàn ông ngại thể hiện tình cảm của mình, một số nghiên cứu khác đã đưa ra kết quả tương tự.

Dù cho quan niệm phụ nữ dễ xúc động và đàn ông ngại ngùng bày tỏ cảm xúc, nghiên cứu cho thấy nam giới thường là người nói lời yêu trước. Điều này được thúc đẩy bởi một lí do quan trọng, đó là mong muốn thể hiện tình yêu thông qua hành động thể xác. Ảnh: Psychology Today.

Với mục tiêu làm rõ hơn vấn đề, vào năm 2022, nhà tâm lý học Christopher Watkins từ Đại học Abertay (Anh) đã thành lập một nhóm nghiên cứu quốc tế. Nhóm này sẽ tiến hành một cuộc điều tra về những lời tỏ tình trong 7 quốc gia bao gồm Australia, Brazil, Chile, Colombia, Pháp, Ba Lan và Vương quốc Anh.

Watkins and his team conducted interviews with 3,000 individuals from different countries who identify as non-heterosexual. In all seven countries, both men and women stated that men are more likely to say "I love you" first. In France, 59% of participants reported that it was the man who made the confession. In Chile, a staggering 81% of participants also shared a similar experience. In the remaining five countries, the percentages ranged from 62% to 79%.

Có nhiều bằng chứng mạnh mẽ cho sự tồn tại của "khuynh hướng thú nhận của nam giới". Các kết quả hiện tại cho thấy rằng đàn ông trên toàn cầu có khả năng cao hơn phụ nữ trong việc thể hiện ba từ quan trọng này. Lý do là việc thú nhận tình yêu có tác dụng tạo thêm sự gắn kết tình cảm và đàn ông thường háo hức hơn phụ nữ khi làm điều này. Nếu không tận dụng được cơ hội giao phối ngẫu nhiên, đàn ông sẽ giảm khả năng sinh sản theo quá trình tiến hóa.

Việc thể hiện cảm xúc trong quan hệ lãng mạn có ý nghĩa rất quan trọng. Những hành động và biểu hiện tình cảm này giúp tăng cường lòng cam kết, gắn bó lâu dài, và mang lại sự ổn định và lành mạnh cho mối quan hệ. Mặc dù có những lo ngại về lợi ích cá nhân, nhiều người cảm thấy bất an khi phải nói ba từ này lần đầu tiên.

Ngoài ra, phần lớn những câu thú nhận tình yêu ban đầu này đều được thể hiện một cách chân thành, dù trong một số trường hợp, những người đàn ông nói ba từ ấy có thể đang suy nghĩ về một điều gì đó sâu sắc hơn.

Bảo Nhiên, theo một bài viết trên Psychology Today


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề