Người đàn ông nhập viện sau hai giờ và qua đời vì mắc bệnh liên cầu lợn.

  • Thời gian

    29 thg 8, 2023

  • Lượt xem

    43 lượt xem


Bệnh nhân nam, 50 tuổi, ở Hà Nội, đã qua đời sau 2 giờ nhập viện do đau đầu, sốt cao và bị nhiễm khuẩn liên cầu từ lợn.

nguoi-dan-ong-nhap-vien-sau-hai-gio-va-qua-doi-vi-mac-benh-lien-cau-lon-357

Ngày 26/8, một bệnh nhân bị gout từ nhiều năm trước đã được đưa vào Bệnh viện Đại học Y sau khi trải qua một cơn sốt cao và khó thở dữ dội. Bệnh nhân này có các vết màu tím lan tỏa trên cơ thể. Sau quá trình chẩn đoán ban đầu, kết quả cho thấy bệnh nhân đang trong tình trạng sốc do nhiễm khuẩn. Bác sĩ đã chỉ định tiến hành truyền dịch, cấy máu, sử dụng kháng sinh, đặt ống nội khí quản và thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra chi tiết.

The doctor in charge of the Emergency and Intensive Care Department, Dr. Nguyen Tien Thanh, reported on August 28th that the patient's condition was extremely critical, with cardiac failure. After being admitted to the hospital for two hours, the patient experienced cardiac arrest and respiratory failure. The emergency doctors performed CPR for an hour, but unfortunately, the patient did not survive.

Theo ý kiến của bác sĩ, đây không phải là lần đầu tiên mà bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp sốc nhiễm trùng nhiễm độc, tuy nhiên trường hợp này có diễn biến nặng và kết thúc bằng cái chết bất ngờ. Vì vậy, đội ngũ y tế chưa kịp điều tra và xác định được nguyên nhân gây bệnh cho người đàn ông này.

Sau khoảng hai ngày, kết quả xét nghiệm cấy máu của bệnh nhân cho thấy dương tính với vi khuẩn Streptococus suis, một loại vi khuẩn liên cầu lợn. Tuy nhiên, nguyên nhân gây nhiễm trùng này vẫn chưa rõ trong tình huống cụ thể.

Bệnh liên cầu khuẩn lợn, theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), là một loại bệnh lây truyền từ động vật sang người. Hiện chưa có thông tin về việc bệnh này có thể lây từ người sang người hay không. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh được liên kết với việc giết mổ lợn, ăn tiết canh hoặc tiêu thụ các món ăn chưa nấu chín như nem chạo, nem chua. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không liên quan đến việc ăn tiết canh hoặc giết mổ lợn mà vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân trong những trường hợp này có thể là do ăn thịt lợn nhiễm bệnh tái sinh hoặc tiếp xúc với lợn bị bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến.

Người mắc bệnh nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể gặp nguy hiểm từ việc bị nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc cả hai bệnh này cùng lúc. Tình trạng bệnh có thể diễn biến nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào từng trường hợp, có những trường hợp bị nhiễm khuẩn nặng từ đầu. Những người có sức đề kháng suy giảm đặc biệt là nguy cơ tử vong cao.

Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn được ước tính là khoảng 7%. Nếu bệnh nhân may mắn thoát chết, tỷ lệ xuất hiện di chứng cũng rất cao, xấp xỉ 40%.

Thời gian ủ bệnh của loại bệnh này có thể kéo dài từ vài tiếng đến 4-5 ngày, tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Những dấu hiệu nhận biết bao gồm sốt nóng, lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhưng không quá nhiều lần. Điều này khiến cho việc xác định chính xác căn bệnh trở nên khó khăn, bởi vì nó có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề tiêu hóa hoặc ngộ độc thực phẩm thông thường. Ngoài ra, người bệnh còn có thể trải qua các triệu chứng khác như đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy và tri giác lơ mơ. Đồng thời, da của họ cũng có thể xuất hiện các ban hoại tử do nhiễm trùng huyết hoặc viêm màng não mủ.

Nhằm đảm bảo sức khỏe và phòng tránh các bệnh tật, chúng ta cần tuân thủ một số quy định sau: không nên giết mổ lợn ốm chết hoặc xử lý thịt lợn sống bằng tay trần, đặc biệt khi có vết thương ở tay. Thay vào đó, hãy đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống và sau đó rửa tay sạch sẽ sau khi đã chế biến thịt.

"Thùy An là một người phụ nữ hoạt bát và năng động. Cô ấy luôn tìm cách tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình và người khác. Thùy An có một tinh thần lạc quan và sẵn lòng giúp đỡ người khác. Cô ấy là một người bạn tuyệt vời, luôn lắng nghe và chia sẻ. Thùy An cũng rất thông minh và kiên nhẫn trong công việc. Cô ấy luôn học hỏi và trau dồi kỹ năng của mình để đạt được thành công. Với sự đam mê và sự tận tụy của mình, Thùy An là người không ngừng tiến bộ và đạt được những mục tiêu mà cô ấy đặt ra."


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề