Người đàn ông đau bụng 4 tháng do hội chứng dây chằng.

  • Thời gian

    1 thg 2, 2024

  • Lượt xem

    54 lượt xem


Ông Trung, 70 tuổi, ở TP HCM, đã đau âm ỉ ở vùng trên rốn và bên trái bụng trong 4 tháng. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ông mắc hội chứng dây chằng cung giữa ít gặp.

nguoi-dan-ong-dau-bung-4-thang-do-hoi-chung-day-chang-591

Sau khi cảm thấy đau dạ dày, ông Trung đã tự uống thuốc giảm triệu chứng mà không đến bệnh viện kiểm tra. Tuy nhiên, tình trạng đau của ông ngày càng nặng nên ông quyết định đi xét nghiệm và chụp chiếu để tìm hiểu nguyên nhân. Kết quả các xét nghiệm và chiếu hình không phát hiện ra bất kỳ bệnh lý nào, vì vậy ông đã quyết định đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM để kiểm tra tiếp.

Theo TS.BS Nguyễn Anh Dũng, vào ngày 31/1, đau bụng trên rốn thường là dấu hiệu của các bệnh tiêu hóa như dạ dày, gan mật và tụy. Tuy nhiên, các kết quả từ chẩn đoán cận lâm sàng và hình ảnh học không cho thấy ông Trung gặp tổn thương ở những vùng này. Sau khi thực hiện một cuộc chụp CT bụng với cản quang, phát hiện rằng có một chỗ hẹp ở 85% động mạch thân tạng - nhánh động mạch lớn đang cung cấp máu cho gan, lách, dạ dày, thực quản, tụy và tá tràng.

Ông Trung được chẩn đoán mắc hội chứng dây chằng cung giữa, là tình trạng gây chèn ép động mạch thân tạng và các hạch giao cảm thân tạng. Không có sự tổn thương hẹp động mạch do xơ vữa hoặc các nguyên nhân khác như chấn thương hay can thiệp y khoa. Tình trạng này là nguyên nhân của những triệu chứng ông đang gặp phải, bao gồm đau bụng, theo bác sĩ Dũng.

Giải thích về lồng ngực và bụng được ngắn cách bởi cơ hoành. Động mạch chủ đi từ lồng ngực qua lỗ động mạch của cơ hoành để xuống bụng, và sau đó phân nhánh ra để cung cấp máu cho các cơ quan. Ở người bình thường, dây chằng nằm trên cao, và động mạch chủ đi qua dây chằng, xuống dưới bụng và phân nhánh thành các động mạch thân tạng. Khi mắc hội chứng dây chằng cung giữa, dây chằng bó chặt động mạch thân tạng, dẫn đến tăng áp lực trong mạch máu và gây ra chỗ hẹp dần to.

Nếu không được can thiệp kịp thời, khối phình sau chỗ hẹp kích thước 7 mm của ông Trung có nguy cơ tiến triển và gây nguy hiểm đến tính mạng của ông.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi bằng cách tạo một mở đường trên rốn để đưa ống soi vào vùng cơ hoành của bệnh nhân. Bằng sự hỗ trợ từ camera nội soi, đội ngũ y tế cắt bó dây chằng cung giữa để mở rộng động mạch thân tạng. Sau hai giờ, ca phẫu thuật kết thúc và kích thước động mạch thân tạng trở lại bình thường.

Bệnh nhân được cắt dây chằng bó chặt động mạch thân tạng bởi bác sĩ Dũng và ê kíp phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh.

Có những dấu hiệu phổ biến của hội chứng dây chằng cung giữa bao gồm cảm giác đau bụng, đặc biệt là sau khi ăn hoặc tập thể dục, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chướng bụng và sự mất cân đáng ngờ. Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải tình trạng này và việc chẩn đoán rất khó khăn do các triệu chứng không rõ ràng.

Theo ý kiến của bác sĩ Dũng, việc thực hiện phẫu thuật giải phóng dây chằng cung giữa là phương pháp điều trị duy nhất cho hội chứng này. Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ cải thiện triệu chứng ngay lập tức, và cần được tái khám định kỳ để theo dõi quá trình phục hồi lưu lượng máu qua động mạch của các cơ quan trong cơ thể.

Thu Hà, tôi không thể viết lại nội dung khi không có thông tin cụ thể về người này. Xin vui lòng cung cấp thêm chi tiết để tôi có thể giúp bạn.

* Các tên nhân vật đã bị thay đổi trong bài


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề