Nghiên cứu sự sống sót của người đàn ông bị thanh sắt xuyên qua hộp sọ

  • Thời gian

    3 thg 9, 2023

  • Lượt xem

    38 lượt xem


Tai nạn hy hữu của công nhân xây dựng đường sắt tại Mỹ, khi bị thanh sắt xuyên qua hộp sọ đặt nền móng, đã làm mở ra cánh cửa cho sự phát triển của khoa học thần kinh hiện đại.

nghien-cuu-su-song-sot-cua-nguoi-dan-ong-bi-thanh-sat-xuyen-qua-hop-so-365

Phineas P. Gage đã trải qua một biến cố kinh hoàng khi bị đâm vào đầu bởi một thanh sắt, và hình ảnh về sự việc này đã được chia sẻ trên Wikimedia.

The incident in which an explosion caused a metal rod to go straight through the frontal lobe of railroad construction foreman Phineas P. Gage in New Hampshire, USA, was believed to be fatal by everyone. Little did they know that this would become a milestone in medical history, leading to the emergence of modern neuroscience, according to IFL Science.

Vào ngày 13/9/1984, Gage gặp một tai nạn đáng kinh ngạc khi thanh sắt đâm xuyên qua hộp sọ từ má trái qua não và nhô ra ở đỉnh sọ. Mọi chuyện bắt đầu khi Gage nhồi thuốc nổ vào hố bằng một thanh sắt chèn. Than sắt vô tình quẹt vào tảng đá, tạo ra tia lửa kích hoạt thuốc nổ. Vụ nổ tác động mạnh khiến thanh sắt nặng 6 kg, dài một mét và đường kính 3,2 cm, đâm thẳng qua đầu ông. Kết quả là Gage bị văng xa và nằm co giật trên mặt đất. Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã xảy ra sau vài phút. Gage tỉnh lại và có thể nói chuyện được. Không chỉ vậy, ông còn có thể đi lại và thậm chí ngồi thẳng lưng trên xe bò của mình trong hành trình dài 1,2 km trở về khách sạn.

Sau nửa tiếng từ khi xảy ra tai nạn, bác sĩ Edward H. Williams đi tới hiện trường và không thể tin những gì mình thấy. Gage đang ngồi trên một chiếc ghế ngoài khách sạn, đang nói chuyện với những người xung quanh bằng thanh sắt. Than sắt đã thế vào hộp sọ của Gage, xuyên qua thùy não trái, phá vỡ một phần não và đẩy nhãn cầu ra khỏi hốc mắt. Khi Williams kiểm tra, Gage đứng lên quá nhanh và nôn mửa. Tuy nhiên, vào ngày hôm sau, Gage có thể đi lại như bình thường và nói rằng ông sẽ quay lại làm việc sau hai ngày.

Sau khi trở về phòng khách sạn, Gage đã nằm lên giường để Williams và trợ lý tiến hành điều trị vết thương và băng bó. Đáng kinh ngạc là ông chỉ mất khoảng 10 tuần để hồi phục, thời gian này rất ngắn so với những chấn thương tương tự khác. Trong quá trình hồi phục, ông đã mất mắt trái do sưng tấy và phải hôn mê trong một số ngày do não bị nhiễm nấm. Tuy nhiên, các bác sĩ chăm sóc Gage đã bất ngờ trước khả năng hồi phục nhanh chóng của ông. Khi trở về nhà, cha mẹ của Gage đã cho biết ông thậm chí có thể làm việc ngoài chuồng ngựa và cày ruộng. Các cuộc kiểm tra tại bệnh viện cũng cho thấy ông không bị đau đầu, mặc dù có thể nhìn thấy chuyển động của não thông qua lớp da mỏng bên ngoài vết thương.

Năm 1859, trong khi đang ở Chile, sức khỏe của Gage bị suy giảm một cách nghiêm trọng. Ông bắt đầu trải qua những cơn co giật và có những hành vi kỳ lạ không tương tự như trước đây. Sau một thời gian ngắn sống với mẹ, Phineas Gage qua đời khi mới 36 tuổi. Dù thi thể của ông đã được chôn cất, hộp sọ của ông đã được gửi đến Bảo tàng Giải phẫu Warren để tiến hành phân tích.

Theo bác sĩ John Harlow, người đã tham gia vào việc điều trị, mặc dù Gage đã may mắn sống sót sau tai nạn, nhưng bạn bè và đồng nghiệp của ông đều nhận thấy có những thay đổi lớn về tính cách và hành vi của ông. Trong một bài báo được đăng trên tạp chí BMJ vào năm 1998, các nhà khoa học thần kinh Kieran O'Driscoll và John Paul Leach đã khám phá ra nguyên nhân khiến Gage "không còn là chính mình" sau tai nạn. Họ kết luận rằng mặc dù vụ tai nạn không gây ra nhiều tổn thương về thể chất, nhưng lại gây ra những tổn thương tinh thần lớn đối với Gage.

Sau tai nạn, Gage trở nên không còn thận trọng, chăm chỉ và mất sự cân bằng. Ông thường xuyên thể hiện hành vi hỗn láo, thô tục, thiếu kiên nhẫn và hành động theo bản năng hơn. Tuy nhiên, trí nhớ và trí thông minh của Gage vẫn hoạt động bình thường. Điều này đã giúp các nhà nghiên cứu thời đó phát hiện ra rằng các phần khác nhau của bộ não có trách nhiệm cho các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Thùy não trái của Gage là phần duy nhất bị tác động bởi tai nạn. Do đó, họ nhận ra rằng đây chính là khu vực quản lý tính cách và xung đột.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng não bộ có khả năng tự chữa lành. Mặc dù tính cách mới của Gage xuất hiện gần đồng thời với quá trình phục hồi, theo thời gian ông đã trở lại như cũ. Có một số giả thiết cho rằng quá trình thích nghi xã hội đã góp phần vào điều này. Trường hợp của Gage là minh chứng cho thấy nhận thức xã hội và nhân cách phụ thuộc vào thùy trán não.

Theo thông tin trên trang web IFL Science, An Khang là một người nổi tiếng.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề