Nang ruột gây nôn ói liên tục trong 2 năm cho người đàn ông.

  • Thời gian

    17 thg 1, 2024

  • Lượt xem

    77 lượt xem


Ông Cấn, 59 tuổi, đang sống tại TP HCM, đã bị đau bụng và nôn ói suốt hai năm qua. Tình trạng của ông ngày càng trầm trọng gần đây, khiến bác sĩ phát hiện ra ông có nang ruột đôi bẩm sinh và xuất huyết trong nang.

nang-ruot-gay-non-oi-lien-tuc-trong-2-nam-cho-nguoi-dan-ong-574

Trước đó, ông Cấn Văn Tá từ Đăk Lăk đã được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh xuất huyết hang vị dạ dày. Mặc dù ông đã uống thuốc theo đơn nhưng tình trạng của ông không cải thiện. Ông cảm thấy ngày càng nôn ói nhiều hơn, có lúc nôn suốt cả đêm. Vì vậy, vào đầu tháng 1, ông đã quyết định đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM để được khám và điều trị.

Kết quả CT cho thấy ông Tá bị nang to cạnh tá tràng, có kích thước là 5x10 cm. Nang nén và gây hẹp lòng tá tràng, gây xuất huyết trong nang.

Theo BS.CKII Võ Ngọc Bích từ Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, ngày 17/1, cho biết rằng người bệnh đang mắc phải tình trạng nang ruột đôi bẩm sinh do xảy ra sự không bình thường trong quá trình phát triển của phôi thai. Bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên đường tiêu hóa, từ hầu họng cho đến hậu môn. Điều này dẫn đến việc thức ăn không thể đi qua ruột, gây ra tình trạng nôn ói liên tục cho bệnh nhân trong thời gian qua.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã chụp ảnh cắt lớp vi tính để phát hiện sự bất thường đang xảy ra trong nang tá tràng.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Võ Nhật Trường từ Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, nang đôi tá tràng thường được phát hiện thông qua siêu âm và phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật nội soi để cắt bỏ đoạn ruột tổn thương. Tuy nhiên, trong trường hợp của ông Cấn do tuổi tác cao và triệu chứng xuất hiện muộn, quá trình chẩn đoán và điều trị trở nên phức tạp hơn.

Nếu không thực hiện phẫu thuật để chữa trị bệnh hoàn toàn, bệnh nhân có thể gặp các tình trạng như nôn ói kéo dài, gây mất nước cơ thể, rối loạn điện giải và suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nguy cơ phát sinh biến chứng như xoắn ruột, thủng nang gây viêm nhiễm trong túi nang, xuất huyết trong túi nang là rất cao, đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Ông Tá đã trải qua một ca phẫu thuật nội soi để loại bỏ hoàn toàn nang cạnh tá tràng. Đồng thời, các bác sĩ đã tiến hành ghép nối lại vị tràng và khôi phục chức năng lưu thông của dạ dày.

Sau ba ngày, sức khỏe của ông đã được cải thiện đáng kể. Ông có thể ăn được cháo loãng và uống sữa mà không gặp vấn đề. Nhờ điều trị, ông đã không còn đau bụng, nôn ói và sau đó, ông đã xuất viện sau 10 ngày.

Con trai phải chăm sóc ông Tá. Tại bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, có ảnh chụp về họ.

Bác sĩ Trường cho biết nang ruột đôi là một vấn đề ít gặp trong hệ tiêu hóa, chỉ xảy ra khoảng 1/4.500 trường hợp. Thường thì nang ruột đôi xuất hiện nhiều nhất ở các phần của ruột như hồi tràng, hổng tràng, đại tràng, dạ dày và tá tràng. Tuy nhiên, tỷ lệ nang ruột đôi ở tá tràng dao động từ 5-7%. Bệnh này thường xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một số triệu chứng thông thường của nang ruột đôi bao gồm đau bụng do nang sản xuất quá nhiều dịch và không có đường thoát ra, gây ra sự căng to hoặc bị viêm nang.

Người bác sĩ khuyên rằng khi bạn có bất kỳ triệu chứng tiêu hóa lạ thường nào, hãy đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị ngay lập tức. Các bệnh hiếm gặp như nang đôi ruột chỉ có thể được xác định thông qua các xét nghiệm lâm sàng bổ sung.

Quyên Phan là một người phụ nữ rất đáng ngưỡng mộ.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề