Một người đàn ông đã đặt trọn tâm huyết vào việc nuôi tôm dưới tán rừng.

  • Thời gian

    2 thg 9, 2023

  • Lượt xem

    43 lượt xem


Ông Bùi Văn Chương ở Cà Mau đã dành nhiều năm để sáng tạo 10 mặt hàng từ tôm nuôi trong khu vực rừng ngập mặn. Hằng năm, ông bán được hàng chục tấn sản phẩm.

mot-nguoi-dan-ong-da-dat-tron-tam-huyet-vao-viec-nuoi-tom-duoi-tan-rung-363

Xưởng sản xuất của hợp tác xã Tân Phát Lợi, dưới sự điều hành của ông Chương - giám đốc, có diện tích rộng hơn 500m2 và được đặt tại xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển. Tại đây, một đội ngũ nhân công đông đảo đã làm việc hết sức cật lực để sản xuất tôm khô, bánh phồng và hơn chục loại sản phẩm khác nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc.

Ông Chương, một người đàn ông 58 tuổi, đã trở thành một gương mặt nổi tiếng trong các hoạt động xúc tiến thương mại và hội thảo về sản phẩm đặc sản địa phương trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng ông là người đã tự tay chọn lựa nguyên liệu và bóc từng con tôm khô khi còn đang khởi nghiệp. Ông Chương chia sẻ: "Tôi phải tự tay thực hiện để hiểu rõ hơn về cách chế biến tốt nhất".

Ảnh: An Minh Người dân ở huyện Ngọc Hiển đang thực hiện quá trình sản xuất tôm khô từ con tôm nuôi sinh thái trong khu vực rừng ngập mặn.

Vào năm 1986, ông Chương quyết định rời huyện Cái Nước và chuyển đến Ngọc Hiển để tìm kiếm cơ hội làm ăn. Tuy nhiên, với không có mảnh đất nào để trồng trọt, anh phải làm công việc thuê để kiếm sống. Sau vài năm, ông đã mua được một miếng đất nhỏ để trồng cây, nhưng cuộc sống vẫn không ổn định.

Sau một thời gian dành để hòa nhập với địa phương, tôi nhận thấy rằng khu vực này có nguồn thủy sản phong phú và giá cả hợp lý, đặc biệt là tôm, mà cho đến nay vẫn chưa được khai thác triệt để. Vì vậy, vào năm 2011, tôi quyết định sử dụng toàn bộ số tiền đã tích luỹ trong nhiều năm để thành lập một xưởng sản xuất tôm khô và sau đó thành lập tổ hợp tác và sau đó là hợp tác xã.

Theo ông Chương, nông dân ở vùng cực Nam của quốc gia chúng ta đang nuôi tôm sinh thái trong khu vực rừng đước, bằng phương pháp tự nhiên và không sử dụng thuốc kháng sinh. Với hình thức nuôi này, người nuôi chủ yếu tập trung vào việc cải tạo, làm sạch và điều chỉnh môi trường nuôi tôm và sau đó thả giống tôm với mật độ thưa. Tôm được nuôi dựa trên các nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn trong môi trường.

Do đó, ở đây có sự phát triển của các loại tôm đất, tôm sú và cua biển với chất lượng thịt ngon, đặc biệt hơn so với các loại tôm nuôi công nghiệp. Nông dân có thể cung cấp thức ăn tự nhiên hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để nuôi tôm, nhưng họ không sử dụng hóa chất hay kháng sinh. Ông Chương đã nói rằng việc nuôi thủy sản dưới tán rừng không chỉ tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng mà còn bảo vệ môi trường.

Trong những ngày đầu, ông Chương đã tự mình khởi động việc vận động bà con sản xuất tôm khô tại Cà Mau để tham gia hợp tác xã, nhằm tăng giá trị cho sản phẩm này. Mục tiêu của ông là tập trung nguồn nguyên liệu và đáp ứng đủ điều kiện cung ứng cho các khách hàng lớn. Đồng thời, ông cũng yêu cầu nông dân cam kết tuân thủ quy trình nuôi tôm theo hướng tự nhiên.

Mặc dù Tiếng là một hợp tác xã, nhưng nông dân đang gặp khó khăn trong việc xác định cách tiếp thị sản phẩm của mình. Ông Chương đã quyết định không ngừng tìm kiếm cơ hội bằng cách đi khắp nơi và sử dụng các chuyến tham quan mô hình để tiếp cận thị trường. Ông đã tham gia các hội chợ và giới thiệu sản phẩm của mình, thậm chí chấp nhận những ý kiến phê phán từ khách hàng.

Anh Minh chụp ảnh Ông Chương đang kiểm tra bánh phồng tôm trong nhà sấy hoạt động bằng năng lượng mặt trời.

Trong giai đoạn ban đầu khi điều kiện sản xuất còn hạn chế và vốn ít, các hộ chủ yếu trong ngành làm tôm khô bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên, sau chỉ vài năm, ông Chương đã quyết định đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua sắm máy móc và công nghệ sản xuất nhằm cải tiến quy trình sản xuất. Giám đốc của hợp tác xã cho rằng, dù là thành viên mới nhập hội hay đã có uy tín trong ngành, tất cả thành viên đều cần tuân thủ tôn chỉ hoạt động dựa trên chữ tín.

Với triết lý đó, hợp tác xã đã phát triển quy trình chế biến các loại đặc sản như tôm khô tách vỏ, tôm khô nguyên vỏ, tôm thẻ lụi khô và tôm khô chà bông từ nguồn tôm được khai thác dưới tán rừng. Các sản phẩm này có mùi thơm ngon, texture ngọt dẻo và đặc biệt không sử dụng phẩm màu hay hóa chất. Ông cũng cho biết rằng "Tôm nuôi dưới tán rừng khi chế biến có màu sắc bắt mắt, thịt chắc và ngọt nên nhận được lòng tin của khách hàng".

Khi hoạt động của hợp tác xã được quản lý một cách chuyên nghiệp, phong trào sản xuất tôm khô và các sản phẩm từ con tôm ở Cà Mau phát triển mạnh mẽ. Sự phát triển này cũng dẫn đến sự tăng lên của các tổ hợp tác và hợp tác xã cùng ngành nghề. Tuy nhiên, điều này đặt ra một vấn đề cạnh tranh đáng kể giữa các cơ sở.

Ông Chương đang tìm một hướng đi mới trong việc phát triển kinh doanh. Ông nhận ra rằng nhu cầu của thị trường ngày càng tăng cao, khách hàng không chỉ yêu cầu sản phẩm chất lượng mà còn mong muốn những sản phẩm đẹp và tiện lợi. Với nhận thức này, ông quyết định xây dựng một nhãn hiệu cho các sản phẩm của mình, bởi vì ông nhận thấy rằng đây là yếu tố quan trọng để đạt được thành công và thể hiện vị trí của hợp tác xã.

Ông đã đề xuất một ý tưởng mới là đóng gói sản phẩm với nhiều trọng lượng khác nhau, từ 100 gr đến một kg. Điều này đã được sự chấp thuận từ các đại lý bởi vì nó dễ dàng để tiếp cận và bán hàng. Sự đa dạng về loại hình sản phẩm đã giúp tôm khô và bánh phồng của hợp tác xã được phân phối tới các siêu thị, cửa hàng thực phẩm và nhiều chợ đầu mối lớn cả trong và ngoài tỉnh.

Khi vị giám đốc đã xác định được thương hiệu, anh ấy đã thuyết phục đồng nghiệp để sản xuất nhiều mặt hàng khác nhau. Thay vì tiếp tục sử dụng các nguyên liệu truyền thống, hợp tác xã đã quyết định tái sử dụng gần như hoàn toàn các phụ phẩm từ quá trình sản xuất tôm khô và bánh phồng tôm để sản xuất muối tôm, bột canh và nước mắm tôm.

Huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài trong việc tham quan mô hình nuôi tôm dưới tán rừng. Hình ảnh chụp tại khu vực này được ghi lại bởi An Minh.

Với quy trình khép kín, công ty đã tận dụng tối đa con tôm, từ đó không chỉ bảo vệ môi trường mà còn tăng giá trị kinh tế. Điều này đã tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn cho hợp tác xã, vì giá thành sản xuất thấp hơn bình thường và lợi nhuận đã tăng lên. Hiện nay, hợp tác xã đã có 10 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao và đã mở rộng thị trường sang các tỉnh phía bắc, không chỉ giao dịch với những đối tác truyền thống.

Theo ông Chương, sau khi sản phẩm đã được thị trường biết đến và chấp nhận, điều quan trọng là duy trì ổn định nguồn nguyên liệu. Ngoài việc tìm kiếm các xã viên cung cấp tôm sinh thái thường xuyên, hợp tác xã còn thiết lập mối liên kết với nhiều tổ hợp tác và đơn vị nuôi tôm khác tại địa phương, nhằm đảm bảo sự chủ động trong việc cung cấp nguyên liệu.

Ông Chương cho biết rằng nhờ việc chủ động nguồn nguyên liệu cùng với sử dụng máy móc hiện đại trong quá trình sản xuất, hợp tác xã của chúng tôi đã có thể duy trì giá cả và sản lượng ổn định ngay cả khi thị trường khó khăn. Trong những tháng bình thường, chúng tôi đã xuất khẩu trung bình bốn tấn các loại sản phẩm.

Trong hai tháng Tết, sản lượng của đơn vị đã tăng ba lần so với bình thường. Mỗi năm, doanh thu của hợp tác xã vượt qua con số 10 tỷ đồng, sau khi trừ đi chi phí, lợi nhuận gần 2 tỷ đồng. Hơn nữa, hợp tác xã còn tạo cơ hội việc làm cho hơn 30 người lao động tại địa phương, mỗi tháng nhận được thu nhập khoảng 4,5 triệu đồng.

The Chairman of the Ngoc Hien District Farmers Association, Le Ngoc Lam, stated that there are over 40 households in the area producing dried shrimp and shrimp crackers. For many years, Tan Phat Loi Cooperative has been a prominent unit in increasing the value of eco-friendly shrimp. "Mr. Chuong is always concerned about developing the brand of shrimp under the forest canopy, supplying customers with the best quality products," Mr. Lam said.

An Minh là một khu vực nằm ở huyện An Phú, tỉnh An Giang, Việt Nam. Khu vực này có địa hình phẳng và rất ít đồi núi. An Minh có diện tích khoảng 160 km² và dân số khoảng 103.000 người. Đây là một vùng sản xuất nông nghiệp quan trọng, với các hoạt động chính bao gồm trồng lúa, nuôi cá và chăn nuôi gia súc. Các điểm du lịch nổi tiếng ở An Minh bao gồm Vườn quốc gia Trà Sư, là một trong những khu rừng ngập mặn lớn nhất miền Tây Nam Bộ và Đền Sam Mỹ Hiếu, là một đền thờ nổi tiếng được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề