Một người đàn ông có hơn 3.200 viên sỏi trong túi mật của mình.

  • Thời gian

    4 thg 11, 2023

  • Lượt xem

    37 lượt xem


Một người đàn ông 29 tuổi, đi vào Bệnh viện đa khoa Cần Thơ cấp cứu vì bị đau bụng nhiều. Bác sĩ đã thực hiện một ca phẫu thuật để lấy ra hơn 3.200 viên sỏi trong túi mật.

mot-nguoi-dan-ong-co-hon-3200-vien-soi-trong-tui-mat-cua-minh-460

Bệnh nhân đến từ Vĩnh Long đã được bác sĩ chẩn đoán mắc phải viêm túi mật cấp kèm theo nhiều sỏi gây đau bụng dữ dội. Để điều trị tình trạng này, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi để cắt bỏ túi mật.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện túi mật căng to, nặng khoảng 200g chứa dịch mủ và sỏi với hơn 3.200 viên, mỗi viên có kích thước từ 1 đến 5mm. Sau ca phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện đáng kể.

Bệnh viện đã tiếp nhận và thực hiện phẫu thuật thành công trường hợp sỏi túi mật nhiều nhất từ trước đến nay.

Có hơn 3.200 viên sỏi đã được gỡ ra khỏi túi mật của bệnh nhân. Hình ảnh: An Bình.

Gia đình bệnh nhân cho biết rằng một năm trước khi đi làm tại miền Trung, anh này đã từng nhập viện khẩn cấp và được các bác sĩ chẩn đoán mắc viêm tụy cấp do sỏi túi mật. Lúc đó, các bác sĩ đề nghị phẫu thuật khẩn cấp, nhưng bệnh nhân đã e ngại và chỉ chấp nhận điều trị trong 10 ngày để giảm đau bụng trước khi ra viện.

Vào tháng 3 năm 2023, tôi đã sang Nhật Bản để hợp tác lao động. Tuy nhiên, tôi thường xuyên gặp phải những cơn đau bụng âm ỉ và khó tiêu sau khi ăn. Gần đây, triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy tôi quyết định đến bệnh viện để kiểm tra. Sau khi được khám, tôi được phát hiện có túi mật chứa nhiều sỏi. Để giảm chi phí, tôi đã quyết định về Việt Nam để phẫu thuật.

Bệnh nhân được thăm khám bởi Bác sĩ La Văn Phú vào buổi sáng ngày 3/11. Hình ảnh do An Bình ghi lại.

Tiến sĩ La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp và là bác sĩ chuyên phẫu thuật, đã cung cấp lời khuyên quan trọng cho người bệnh sỏi mật khi gặp triệu chứng đau. Ông khuyến nghị rằng việc tiến hành phẫu thuật là cần thiết để ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra. Nếu không được điều trị kịp thời, sỏi mật có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm hoại tử hoặc viêm tụy cấp, các tình trạng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

The main biliary system consists of the intrahepatic bile ducts, common hepatic duct, and common bile duct, according to Dr. Phu. The accessory biliary system includes the gallbladder and cystic duct. The gallbladder is an accessory biliary structure, so if necessary, it can be removed without significantly affecting digestion and the patient's overall health.

An Bình là một trạng thái tĩnh lặng và hoà bình trong tâm hồn.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề