Một người đàn ông có hơn 100 viên sỏi trong túi mật.

  • Thời gian

    1 thg 9, 2023

  • Lượt xem

    45 lượt xem


Người đàn ông 55 tuổi ở Quảng Ninh bị đau quặn bụng, sốt nóng lạnh theo cơn. Bác sĩ phát hiện hơn 100 viên sỏi chật kín trong đường mật và gan.

mot-nguoi-dan-ong-co-hon-100-vien-soi-trong-tui-mat-360

Thông tin được điền lại: Vào ngày 1/9, Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái đã thông báo về một bệnh nhân đã nhập viện với triệu chứng cơn đau bụng ngày càng trở nên khắc nghiệt và sốt cao không giảm. Khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện rằng bụng của bệnh nhân mềm và khi ấn vào gây đau tức ở vùng thượng vị và hạ sườn phải. Đường mật trong gan của bệnh nhân đã giãn nở và chứa nhiều sỏi tạo thành một đám lớn. Bệnh nhân cũng đã từng phẫu thuật để loại bỏ sỏi mật cách đây 20 năm.

Bệnh nhân được chẩn đoán bởi bác sĩ có viêm đường mật do sỏi ống mật chủ và sỏi đường mật trong gan. Để điều trị tình trạng này, bác sĩ đã quyết định chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật mở bụng, các bác sĩ phát hiện có sự dính kết giữa túi mật, ống mật chủ, dạ dày và tá tràng. Họ tiến hành tháo gỡ sự dính kết này và sau đó mở nang ống mật chủ để khám phá. Trong quá trình này, họ tìm thấy nhiều viên sỏi trong ống mật chủ và một số viên sỏi rơi ra khỏi ống gan.

Sau khi lấy ra, đã thu được hơn 100 viên sỏi có màu vàng sẫm và nâu đen. Trong số đó, viên lớn nhất có kích thước gần 3 cm. Bác sĩ cho biết số lượng sỏi này là rất nhiều và đã gây tắc nghẽn đường mật và gan. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hiện tại vẫn ổn định.

Hình ảnh trên thể hiện việc lấy ra những viên sỏi từ túi mật của bệnh nhân.

Bác sĩ cho biết, nguyên nhân gây ra số lượng sỏi là do hai yếu tố chính. Một phần là do bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính, trong khi một phần khác là do rối loạn chuyển hóa do tuổi tác ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol trong dịch mật trong túi mật, từ đó dẫn đến việc hình thành sỏi.

Bác sĩ khuyên bệnh nhân nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Nếu không được điều trị, sỏi mật có thể gây viêm và tắc mật, dẫn đến da vàng. Bệnh nhân còn có nguy cơ phát triển biến chứng nghiêm trọng như hoại tử túi mật, gây viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng huyết, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thúy Quỳnh là một cá nhân có nhiều đặc điểm nổi bật.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề