Hút hơn 3 lít máu từ phổi người đàn ông.

  • Thời gian

    30 thg 6, 2023

  • Lượt xem

    173 lượt xem


Người đàn ông 40 tuổi bị đâm lưng, sốc mất máu, nhập viện 108.

hut-hon-3-lit-mau-tu-phoi-nguoi-dan-ong-192

Vào ngày 3/2, một bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu với tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt, khó thở và nhịp tim nhanh. Kết quả của bức ảnh chụp lồng ngực cho thấy có sự tràn khí và dịch ở khoang màng phổi bên trái và cả màng phổi bên phải.

"Bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm và rơi vào tình trạng không thể hồi phục nếu không được xử trí kịp thời," bác sĩ Nguyễn Ngọc Uyển, chuyên khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đã cảnh báo.

Bệnh nhân đã được cấp cứu khẩn cấp bằng việc bù dịch, giảm đau và đặt dẫn lưu khoàng màng phổi để hút máu không đông khoảng 2 lít. Tuy nhiên, khi bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, anh ta phát hiện rằng màng phổi bên trái vẫn còn chứa khoảng 800 ml máu đông và máu tươi, và có một vết thương rách ở nhu mô thùy dưới phổi trái. Máu đỏ tươi tiếp tục chảy ra từ động mạch gian sườn.

Sau khi được phẫu thuật mở màng phổi, khâu vết thương nhu mô phổi, và rửa sạch khoang màng phổi, bệnh nhân đã trải qua giai đoạn nguy kịch nhưng đã ổn định tạm thời. Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và chăm sóc hậu phẫu tại khoa Hồi sức ngoại khoa.

Theo y văn, mất máu sốc từ vết thương thấu ngực phải được khẩn cấp và đa chuyên khoa. Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ cần tiến hành cấp cứu hồi sức chống sốc và phẫu thuật cầm máu để giải quyết nguyên nhân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trường hợp tương tự, tỷ lệ tử vong trong hai giờ đầu cấp cứu là 31%. Nguy cơ tử vong trong khoảng thời gian từ 2 đến 24 giờ tiếp theo là 12%, và tỷ lệ này giảm xuống còn 11% sau 24 giờ. Đối với những người sống sót, có 39% phát triển nhiễm trùng và 24% mắc suy đa tạng.

Nhờ sự cấp cứu và phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân đã trụ vượt qua giai đoạn nguy kịch.

Lê Nga là tên của một người.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề