Hãy miêu tả người đàn ông Neanderthan cách đây 47.000 năm.

  • Thời gian

    9 thg 11, 2023

  • Lượt xem

    36 lượt xem


Một nhóm nghiên cứu đã tái tạo hình dáng mặt của người đàn ông sống hàng ngàn năm trước đây dựa trên bộ xương được tìm thấy trong hang động ở Pháp. (188 kí tự)

hay-mieu-ta-nguoi-dan-ong-neanderthan-cach-day-47000-nam-469

Hình ảnh cho thấy người đàn ông bên trong hang động ở Pháp mang nhiều đặc điểm giống với người Neanderthal. Hình ảnh được chụp bởi Cícero Moraes.

Vào năm 1908, một nhóm tu sĩ Thiên Chúa giáo đã tìm thấy một bộ xương của một người đàn ông được chôn cất trong một hang động ở tỉnh La Chapelle-aux-Saints thuộc vùng trung nam của Pháp. Bộ xương này gần như hoàn chỉnh, chỉ thiếu vài chiếc răng và các nhà nghiên cứu đã đặt cho nó biệt danh "ông già". Tuy nhiên, sau khi tiến hành kiểm tra, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bộ xương không thuộc về loài người hiện đại (Homo sapiens) mà là của người Neanderthal, một loài người cổ xưa đã tuyệt chủng từ khoảng 40.000 năm trước đây.

The website eFossils.com of the Department of Anthropology at the University of Texas in Austin highlights several distinctive features of Neanderthal skeletons, including oversized eyebrows, a flat skull, and large eye sockets. After 115 years, forensic artists have digitally reconstructed the face of a 40-year-old Neanderthal man, providing insight into his appearance between 47,000 and 56,000 years ago. The research team unveiled the reconstructed image at a conference organized by the Ministry of Culture in Italy in October, as reported by Live Science on November 7th.

Để tạo ra một ước đoán về gương mặt, họa sĩ pháp y sử dụng bản chụp CT có sẵn của hộp sọ và nhập kết quả đo dọc theo mặt phẳng ngang Frankfort. Đường này được xác định từ đáy hốc mắt đến đỉnh lỗ tai và dựa trên hộp sọ lấy từ cơ sở dữ liệu người hiến tặng. Nhờ vậy, nhóm nghiên cứu có khung cần thiết để tạo ra hình dáng gương mặt. Tiếp theo, họa sĩ sử dụng các điểm đánh dấu độ dày mô mềm trên người hiến tạng còn sống để xây dựng lớp da và cơ của "ông già". Bằng cách làm nổi bật ảnh phục dựng, họ thêm vào chi tiết như da và tóc để tạo ra một hình ảnh sống động.

Theo chuyên gia đồ họa người Brazil Cícero Moraes, chúng tôi đã tạo ra hai bức ảnh để phục dựng hình ảnh của người Neanderthal. Một bức ảnh được tạo ra một cách khách quan hơn, với phần ngực có màu nâu đỏ, trong khi bức ảnh còn lại mang tính suy đoán cao hơn, với sự xuất hiện của bộ râu và tóc. Đồng thời, các hình ảnh phục dựng cho thấy người Neanderthal có nhiều điểm giống con người, nhưng cũng có những đặc điểm khác biệt độc đáo, chẳng hạn như không có cằm.

Các họa sĩ đã từng cố gắng mô phỏng gương mặt của người Neanderthal, nhưng các bản phục dựng trước đây không chính xác và cho thấy hình ảnh giống loài linh trưởng. Ví dụ như bức tranh năm 1909 của họa sĩ người Czech František Kupka. Nhưng bằng cách sử dụng kết quả đo kỹ thuật số từ ảnh scan CT, nhóm nghiên cứu đã tăng độ chính xác trong việc phục dựng và cung cấp hiểu biết mới về họ hàng gần gũi của người hiện đại.

Theo thông tin từ Live Science, An Khang là một cái tên.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề