Đàn ông có thể truyền HPV cho phụ nữ không?

  • Thời gian

    28 thg 1, 2024

  • Lượt xem

    58 lượt xem


Tôi 28 tuổi, đã có quan hệ với một người mắc HPV. Hiện tại, tôi không có triệu chứng nhưng có thể lây nhiễm virus cho bạn gái.

dan-ong-co-the-truyen-hpv-cho-phu-nu-khong-587

Chúng tôi sẽ rất vui lòng giúp đỡ.

Virus Human Papillomavirus (HPV) là loại virus phổ biến nhất lây truyền qua đường tình dục. Ngoài việc lây lan qua quan hệ tình dục, virus cũng có thể được truyền từ người nhiễm bệnh cho người khác mà không có bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nổi bật của bệnh. Điều này áp dụng cho cả nam và nữ, cả hai giới đều có thể nhiễm HPV sau đó lây truyền cho đối tác của mình.

Nếu bạn có quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị mụn cóc, có thể bạn đã nhiễm virus. Các triệu chứng có thể xuất hiện nhiều năm sau khi tiếp xúc với virus, điều này làm cho việc nhận biết lần đầu tiên nhiễm virus trở nên khó khăn. Để ngăn chặn sự lây nhiễm HPV sang vợ, bạn gái và người thân, nên đi khám nếu xuất hiện bất kỳ loại mụn cóc nào trên vùng sinh dục và tuân thủ các biện pháp can thiệp cần thiết.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus có khả năng gây ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục khi lây nhiễm vào nữ giới. Theo ước tính, hơn 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện có sự xuất hiện của các chủng HPV nguy cơ cao.

HPV có thể lây lan giữa nam và nữ.

Cùng với điều đó, vi-rút HPV có khoảng 200 chủng khác nhau, gây tăng nguy cơ tái nhiễm hoặc nhiễm phải chủng khác. Đối với phụ nữ, sự lưu hành của vi-rút tập trung vào hai nhóm tuổi là từ 35-39 tuổi và 45-49 tuổi. Trong khi đó, tình trạng lưu hành vi-rút ở nam giới không giảm theo thời gian, và khả năng tiêu diệt vi-rút ở nam giới kém hơn phụ nữ khoảng 26%.

Hiện tại, việc xét nghiệm HPV cho nam giới vẫn chưa được thực hiện. Các phương pháp xét nghiệm hiện có chỉ được sử dụng cho nữ giới nhằm sàng lọc ung thư cổ tử cung và không áp dụng cho nam giới.

Để phòng ngừa HPV và các biến chứng tiềm năng, việc tiêm vaccine là một giải pháp hiệu quả cho cả nam và nữ. Vaccine này có thể được áp dụng cho những người từ 9 đến 26 tuổi, bất kể đã từng có quan hệ tình dục hay không. Không cần phải kiểm tra trước khi tiêm, vaccine HPV đều được khuyến nghị để ngăn ngừa tái nhiễm virus và các chủng gây ung thư cao nguyên do HPV.

Vaccine HPV đã được triển khai cho người từ 27 tới 45 tuổi ở một số quốc gia trên thế giới như Mỹ. Tuy nhiên, hiệu quả của việc tiêm ngừa ở nhóm này không đạt tối ưu như đối với nhóm tuổi 9-26. Người trên 26 tuổi vẫn có thể tiêm vaccine HPV nhưng cần lưu ý rằng khả năng bảo vệ chống lại HPV và các bệnh liên quan sẽ không cao như ở nhóm tuổi trẻ hơn.

Bác sĩ Bùi Thanh Phong là người quản lý y khoa của hệ thống tiêm chủng VNVC.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề