Cứu người đàn ông với tiên lượng sống ít ngày.

  • Thời gian

    31 thg 8, 2023

  • Lượt xem

    37 lượt xem


Ông Kong Kham Pravong, quốc tịch Pháp, nhập viện TP HCM với tình trạng "rất nặng" do bị thủng dạ dày và nhiễm trùng ổ bụng. Các bác sĩ đang cố gắng cứu sống ông.

cuu-nguoi-dan-ong-voi-tien-luong-song-it-ngay-359

The content can be rewritten as follows: Ngày 30/8, bác sĩ Trần Xuân Tiềm thuộc Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện FV, thông tin rằng một bệnh nhân 66 tuổi đã trải qua hai ca phẫu thuật tại Campuchia để vá lỗ thủng dạ dày, cắt lách và mở ống thông hỗng tràng nhằm duy trì chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, bệnh nhân này đã gặp phải biến chứng nghiêm trọng nên được đưa sang Việt Nam điều trị.

Bệnh nhân được xét nghiệm và phát hiện mắc nhiễm trùng ổ bụng. Đặc điểm của bệnh nhân là có một lỗ thủng lớn ở dạ dày, cỡ khoảng 7 cm, và có áp xe ở nhiều vị trí. Ngoài ra, bệnh nhân cũng gặp phải nhiễm trùng huyết do nấm và suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Dự đoán về khả năng sống sót của bệnh nhân sau quá trình điều trị là khoảng 20%. Nếu không tiến hành điều trị tích cực, bệnh nhân chỉ còn sống vài ngày.

Trong khoảng thời gian 6 giờ, các bác sĩ từ nhiều chuyên khoa và phẫu thuật đã họp để đưa ra quyết định về việc súc rửa ổ bụng và cắt bỏ dạ dày cho bệnh nhân. Ê kíp y tế đã nghi ngờ về khả năng có một lỗ thủng lớn trong dạ dày có thể là ung thư, điều này có thể khiến cơ hội sống của bệnh nhân trở nên rất ít. May mắn thay, kết quả sau khi tiến hành phẫu thuật đã cho thấy tổn thương này là do một bệnh lành tính.

Bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng trong ổ bụng, dẫn đến việc dịch tiêu hóa lan rộng và gây biến dạng, co rúm cũng như hoại tử xung quanh lỗ thủng. Để khắc phục tình trạng này, nhóm bác sĩ phẫu thuật đã buộc phải thực hiện việc loại bỏ toàn bộ dạ dày của bệnh nhân và thiết lập một ống nuôi ăn thông qua hỗng tràng.

Theo ý kiến của Bác sĩ Phan Văn Thái, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, một bệnh nhân sau khi qua giai đoạn phẫu thuật, được chăm sóc sau phẫu thuật, chuẩn bị dinh dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn một cách tích cực. Tuy nhiên, sau một tháng, bệnh nhân gặp phải vấn đề về đại tràng bị rò. Đây là tình trạng lỗ thủng xuất hiện ở đại tràng, dẫn đến việc phân rỉ vào khu vực các bác sĩ đang cố gắng bảo vệ, làm cho tình trạng của bệnh nhân trở nên nguy hiểm một lần nữa. Do đó, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật lần hai để khắc phục tình trạng này.

Bác sĩ Thái cho biết, hiện tại bệnh nhân có trạng thái không tốt. Nếu chúng ta tiến hành phẫu thuật mở rộng vết mổ, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao do nhiễm trùng lan tỏa trong ổ bụng. Nhóm chuyên gia đã quyết định lựa chọn phương pháp can thiệp ít xâm lấn và an toàn hơn, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm tổng hợp. Họ đã tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho bệnh nhân này, mặc dù không có hướng dẫn cụ thể trong y văn.

Quy trình chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đã được nâng cao đáng kể. Mỗi ngày, hai điều dưỡng viên và một hộ lý thực hiện ba lần thay băng, vệ sinh, sử dụng ống dẫn lưu để hút dịch cơ thể, và xoay người bệnh để tránh loét da. Đồng thời, bệnh nhân được tiêm kháng sinh và kháng nấm theo liều đúng quy định. Cùng với đó, bệnh nhân cũng được tính toán liều dinh dưỡng thông qua việc sử dụng đường tĩnh mạch và ống nuôi ăn.

Theo Điều dưỡng Phạm Thị Thanh, sau 20 năm làm nghề, chưa từng có bệnh nhân nào đặt nhiều ống dẫn lưu như vậy. Ê kíp điều dưỡng phải đảm bảo việc súc rửa ống dẫn lưu được thực hiện đều đặn để tránh nhiễm khuẩn. Ngoài ra, cần đảm bảo dinh dưỡng và thuốc men được cung cấp đầy đủ và đúng giờ. Điều dưỡng cũng quan sát mọi chi tiết nhỏ nhất như màu phân, nước tiểu, màu da và vị trí của các ống dẫn lưu để đảm bảo quá trình truyền dịch diễn ra suôn sẻ.

The care for patients is extremely complex, requiring 1-3 liters of water for each wash, taking 1.5-2 hours to complete, and being carried out 2-3 times a day," said nurse Thanh.

Bệnh nhân hiện tại có thể tự ngồi và đi lại trong khoảng cách gần, và đang tham gia vào việc tập vật lý trị liệu để khôi phục chức năng. Dự kiến sau khoảng một năm nữa, khi sức khỏe của ông Pravong được phục hồi tốt, ông sẽ phải tiếp tục quá trình phẫu thuật để tái lưu thông đường tiêu hóa bằng cách nối lại thực quản với ruột non. Sau đó, ông sẽ có thể ăn thông qua miệng và đi tiêu bằng đường hậu môn như bình thường, không cần phải sử dụng ống như hiện tại.

Trước khi bệnh nhân xuất viện, bác sĩ Tiềm thực hiện cuộc khám cho bệnh nhân. Hình ảnh được cung cấp bởi Bệnh viện.

Vì khó khăn về tài chính, chỉ có 20% viện phí được bệnh nhân thanh toán. Gia đình muốn đưa ông về Pháp để theo dõi và thực hiện phẫu thuật tái lưu thông đường tiêu hóa. Đồng thời, gia đình cũng sẽ làm các thủ tục với bảo hiểm xã hội Pháp để hoàn trả lại 80% số tiền viện phí còn thiếu cho bệnh viện.

"Hiện tại, tôi đang có sức khỏe tốt hơn rất nhiều so với hai tháng trước, và tôi không còn phải chịu đau đớn nữa. Tôi đã biết rằng bệnh của mình rất nặng, nhưng nhờ vào sự nỗ lực vô cùng đáng khen ngợi của các bác sĩ, tôi đã được truyền thêm nghị lực để cố gắng sống", ông Pravong chia sẻ khi ra viện.

Lê Phương là một người phụ nữ hiện đại có sự nỗ lực và tài năng.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề