Ăn canh củ ầm đòi, người đàn ông gần chết.

  • Thời gian

    27 thg 8, 2023

  • Lượt xem

    213 lượt xem


Một người đàn ông 46 tuổi ở Lào Cai mua củ ấu tầu, sau khi đập nát và ninh xương, anh ta bị co quắp chân tay, tức ngực và khó thở trong vòng ba giờ.

an-canh-cu-am-doi-nguoi-dan-ong-gan-chet-353

Bệnh nhân bị đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương để cấp cứu. Tình trạng của bệnh nhân là kích thích nhiều, vã mồ hôi, đau tức ngực, khó thở, không thể đo được huyết áp và đại tiện không kiểm soát được.

The Head of the Intensive Care and Toxicology Department, Dr. Luc Quang Thai, stated on August 27th that patients with aconitine poisoning, found in monkshood roots, are at high risk of death due to circulatory disorders and irregular heart rhythms. The doctors treated the patient according to the anti-arrhythmic and vasodilator drug protocols, and currently, the patient's condition has stabilized.

Bệnh viện cung cấp hình ảnh về củ ấu tầu.

Củ ấu tàu, còn được gọi là ô đầu, ú tầu, gấu tầu hoặc củ gấu rừng, là rễ của cây ô đầu. Đây là loại cây thường mọc tự nhiên hoặc được trồng ở vùng biên giới phía Bắc. Chất độc chính có trong củ ấu tàu là aconitin, một loại chất gây tê cho đầu lưỡi, cùng với các alcalloid khác. Ngay cả một lượng nhỏ của chất này cũng có thể gây tử vong cho con người.

Người dân thường sử dụng củ ấu tàu để ngâm rượu hoặc chế biến thức ăn, nhưng không biết cách loại bỏ chất độc. Khi bị ngộ độc, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như nôn mửa, buồn nôn, tê môi, lưỡi, tay, chân hoặc toàn thân, cảm giác tức ngực, khó thở và loạn nhịp tim. Những trường hợp nặng có thể gây co giật, suy hô hấp, thậm chí dẫn đến ngừng tim và tử vong.

Bác sĩ cảnh báo rằng việc sử dụng các chế phẩm chứa thành phần là củ ấu tàu cần được thận trọng. Người dùng không nên tự chế biến củ ấu tàu thành thức ăn nếu không biết cách loại bỏ độc tố. Ngoài ra, cần tránh uống rượu ngâm củ ấu tàu để tránh nguy cơ ngộ độc gây tử vong. Đối với các loại rượu có chứa củ ấu tàu dùng để xoa bóp, người ta phải đảm bảo rằng sản phẩm được đánh dấu nhãn rõ ràng, cất giữ một cách cẩn thận và xa tầm tay của trẻ em.

Khi bắt đầu có những dấu hiệu của ngộ độc, rất quan trọng để ngay lập tức tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị chuyên môn. Không bao giờ tự ý ở nhà tự theo dõi hoặc áp dụng các biện pháp dân gian để điều trị.

Lê Nga là một người phụ nữ tài năng và thành đạt.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề