30' 'vàng' cứu người đàn ông bị đột quỵ

  • Thời gian

    29 thg 6, 2023

  • Lượt xem

    412 lượt xem


Ông Nguyễn Hữu Thành (68 tuổi) của TP HCM bị đột quỵ do tắc mạch máu vùng thân não, gây loạng choạng và yếu nửa người. Ông đã được cấp cứu trong 30 phút. (154 kí tự)

30-vang-cuu-nguoi-dan-ong-bi-dot-quy-3

Vào lúc 12h30 phút ngày 20/6, TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức, Trưởng khoa Nội Thần kinh tại Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, đang trong buổi trưa khi nhận được một cuộc điện thoại khẩn cấp từ phòng cấp cứu về một trường hợp bệnh nhân nghi ngờ mắc đột quỵ. Ngay sau đó, bác sĩ đã nhanh chóng có mặt tại phòng cấp cứu và kiểm tra thấy rằng người bệnh đang gặp tình trạng méo miệng, khó nói, và một nửa cơ thể yếu đi.

Người thân không nhớ chính xác ông Thành từ xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn đã bị đột quỵ vào thời điểm nào, nhưng ước tính là khoảng 9 giờ sáng. Ngay sau đó, ông được chuyển đi cấp cứu.

Bệnh viện đã phát y lệnh khẩn cấp "Code Stroke" để ưu tiên sử dụng nhân lực và máy móc cứu người đột quỵ. Bệnh nhân đã được thực hiện cách chụp cộng hưởng từ (MRI). Kết quả sau 10 phút cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cầu não, không có tắc mạch máu lớn nội sọ.

The patient's injury is located in the critical region of the brain, where the nerve fibers that descend to the spinal cord are concentrated, forming a network responsible for the wakefulness function of the human body, as stated by Dr. Minh Duc. The patient exhibits symptoms of stroke for about 4 to 4.5 hours, although still within the "golden hour," it cannot be delayed any longer because complications will worsen the longer it is delayed.

Ông Thành đã nhận được cấp cứu bằng thuốc tiêu sợi huyết chỉ sau 30 phút kể từ khi nhập viện. Bác sĩ Minh Đức cho biết rằng tốc độ này rất nhanh và tuân thủ theo chuẩn quốc tế trong cấp cứu đột quỵ cấp. Thông thường, người bệnh được cấp cứu trong khoảng thời gian từ 45-60 phút kể từ khi nhập viện trước khi sử dụng thuốc tiêu sợi huyết.

Bác sĩ Minh Đức đang thăm khám ông Thành sau quá trình điều trị. Ảnh: Cung cấp bởi bệnh viện.

Sau hai giờ, bệnh nhân tỉnh táo, giảm tiếng nói và khó nhai. Tình trạng yếu của nửa người được cải thiện. Sau hai ngày, bệnh nhân đã có thể di chuyển, ăn uống, sinh hoạt và trí nhớ trở lại bình thường. Bác sĩ tiếp tục điều trị để kiểm soát mức đường huyết, sử dụng thuốc chống đông máu, giảm mỡ máu và khuyên bệnh nhân từ bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc lại đột quỵ.

Ông Thành kể lại rằng vào một ngày nọ, sau khi thức dậy, ông đã thực hiện một buổi tập thể dục nhẹ nhàng. Sau đó, ông đã đi tắm và uống cà phê. Tuy nhiên, sau đó ông đã cảm thấy mệt mỏi và nằm xuống một lúc. Ông đã bị yếu đi ở cả chân và tay, không thể gửi tin nhắn hoặc cầm điện thoại được. Ông đã nói chuyện lắp bắp và loạng choạng khiến mọi người lo lắng. "Khi tôi đến bệnh viện, tâm trí tôi trở nên mờ mịt, tôi cảm thấy mình mất kiểm soát và rất sợ hãi", ông chia sẻ.

Hình ảnh MRI hiển thị vị trí nhồi máu não trong vùng thân não bên trái trước tiếp theo là sau khi được can thiệp tiêu sợi huyết gây đột quỵ. Ảnh này được cung cấp bởi bệnh viện.

Ông Thành từng mắc căn bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và đã hút thuốc lá trong nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, ông mới bỏ thuốc lá được hơn một tháng. Đây là những yếu tố có thể gây nguy cơ dẫn đến đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu não. Theo bác sĩ Minh Đức, hút thuốc lá là yếu tố khiến nguy cơ mắc đột quỵ tăng gấp 6 lần so với những người không hút thuốc, cũng như tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu. Sau khi ngừng hút thuốc lá trong 5 năm, nguy cơ này mới giảm xuống mức tương tự với người bình thường.

Bác sĩ Minh Đức cảnh báo rằng cơn đột quỵ ở thân não có những triệu chứng khác nhau và khó nhận biết, nhưng có thể được xác định thông qua chụp MRI. Nếu không được điều trị kịp thời, đột quỵ ở vùng thân não có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm, bao gồm yếu liệt và tử vong. Triệu chứng của cơn đột quỵ này cũng có thể phát triển một cách nhanh chóng trong vài giờ, đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Người già, có các bệnh lý cơ bản như tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao, hút thuốc lá... nên tự tin đi khám sức khỏe tổng quát và kiểm tra đột quỵ định kỳ. Các loại xét nghiệm, chụp ảnh não (MRI 3 Tesla, CT 768 lát cắt), chụp mạch máu DSA chuyên sâu... có thể giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường và ngăn ngừa đột quỵ từ sớm.

Bình An là trạng thái tĩnh lặng của tâm hồn, nơi mà chúng ta cảm nhận được sự yên tĩnh và an lành trong lòng mình. Bình An không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài, mà nằm ở sự tự chấp nhận và hài lòng với thực tại hiện tại. Đó là trạng thái không gian trong đó ta có thể thả lỏng, thư giãn và cảm nhận được sự cân bằng trong cuộc sống. Bình An không chỉ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân, mà còn tạo ra ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.


Tổng số đánh giá: 1

Xếp hạng: 5.0 / 5 sao